Khóa chủ đềrượu thuốc

 Phúc đáp Phúc đáp Trang  12>
Tác giả
  Chủ đề Tìm kiếm Tìm kiếm Chủ đề  Lựa chọn cho Chủ đề Lựa chọn cho Chủ đề
phambinh Xem...
Thiếu niên
Thiếu niên
Hình đại diện

Gia nhập: 09/11/2012
Khu vực: lang thang
Tình trạng: Offline
Điểm: 2026
Liên kết trực tiếp tới Chủ đề này Chủ đề: rượu thuốc
    Ngày đăng: 22/02/2013 lúc 7:56pm
cách bác cho em hỏi có ai bít rượu ngam với thuốc gì mà là cho gà đỏ nhưng bôi nghệ con gà đc bôi rượu này xó mùi thơm nhưng thuốc bắc bôi vào mỗi cũng k dám đốt , chỗ em có ông co bài thuốc đấy k dám khăng đinh nhưng mà nước vần+om gà của ông ấy thì pải số 1 ở bác ninh bọm em hỏi mua nhưng k bán xin thì k cho chỉ cho mang gà ra bôi thì đc, gà mà bôi rượu mà rửa sạch để 3 ngày làm bị mốc gió nhìn thì ghê mà bẩn thế nhưng mà gà cực khỏe chỉ cần vào nước thì con gà lại đỏ au nhưng ma ý đi đá ông ấy toàn mang gà đi đá nhưng k ai dám ghép, ông ấy cũng có tài tỳ cựa làm con gà vần tốt rồi mà cựa bột k bị vỡ mà chậm cựa luôn ông ấy tên chánh ở sau đền bà chúa kho
Quay lên trên
chinhkhai Xem...
Nhi đồng
Nhi đồng
Hình đại diện

Gia nhập: 09/01/2012
Khu vực: Hà Nội
Tình trạng: Offline
Điểm: 1739
Liên kết trực tiếp tới Chủ đề này Ngày đăng: 22/02/2013 lúc 8:02pm
Biết ông Chánh này....
Cũng biết cả rượu, biết cả tì cựa Laughing
Quay lên trên
binhst Xem...
Sư kê
Sư kê
Hình đại diện

Gia nhập: 04/11/2012
Khu vực: Sơn Tây-Hà Nội
Tình trạng: Offline
Điểm: 8539
Liên kết trực tiếp tới Chủ đề này Ngày đăng: 22/02/2013 lúc 8:17pm
chuyện nhỏ
Quay lên trên
phambinh Xem...
Thiếu niên
Thiếu niên
Hình đại diện

Gia nhập: 09/11/2012
Khu vực: lang thang
Tình trạng: Offline
Điểm: 2026
Liên kết trực tiếp tới Chủ đề này Ngày đăng: 22/02/2013 lúc 8:21pm
Ban đầu được viết bởi chinhkhai chinhkhai viết:

Biết ông Chánh này....
Cũng biết cả rượu, biết cả tì cựa Laughing
em hỏi thật mà 
Quay lên trên
carome Xem...
Thanh niên
Thanh niên
Hình đại diện
Nhắc nhở bán gà lần 1

Gia nhập: 31/07/2012
Khu vực: Đắk Nông
Tình trạng: Offline
Điểm: 3030
Liên kết trực tiếp tới Chủ đề này Ngày đăng: 22/02/2013 lúc 9:33pm
ông không bày thi cứ có gà là đem đến nhà ông mà phệt thôi.  Biểu tượng biểu cảm
Quay lên trên
phambinh Xem...
Thiếu niên
Thiếu niên
Hình đại diện

Gia nhập: 09/11/2012
Khu vực: lang thang
Tình trạng: Offline
Điểm: 2026
Liên kết trực tiếp tới Chủ đề này Ngày đăng: 22/02/2013 lúc 10:00pm
nhưng mà ông ấy cùng k đứng đắn lắm vì ham lô đề nên mất uy tín, em định thuê 500k/1đầu gà vần vỗ nhưng đag ghê
Quay lên trên
phambinh Xem...
Thiếu niên
Thiếu niên
Hình đại diện

Gia nhập: 09/11/2012
Khu vực: lang thang
Tình trạng: Offline
Điểm: 2026
Liên kết trực tiếp tới Chủ đề này Ngày đăng: 22/02/2013 lúc 10:07pm
ai bít bảo cách để ae còn ngâm
Quay lên trên
chinhkhai Xem...
Nhi đồng
Nhi đồng
Hình đại diện

Gia nhập: 09/01/2012
Khu vực: Hà Nội
Tình trạng: Offline
Điểm: 1739
Liên kết trực tiếp tới Chủ đề này Ngày đăng: 22/02/2013 lúc 10:18pm
Ban đầu được viết bởi phambinh phambinh viết:

ai bít bảo cách để ae còn ngâm


Cách 1 :
vỏ măng cụt (200g), vỏ cây bần (200g), gừng (100g), nghệ xà cừ (100g), củ riềng (100g). Tất cả cho vào hũ ngâm ngập rượu, để 1 tháng sau mới dùng để tẩm da gà. Tẩm xong loại rượu này, lại tẩm tiếp bằng phèn chua, mỗi ngày tẩm một lần, mỗi tuần tẩm 2 lần. Tẩm liên tiếp từ 2-3 tháng thì da gà dày, dai.

Cách 2 :
1.KHƯƠNG HOÀNG
Tên thuốc: Rhizoma Curcumae longae
Tên khoa học: Curcuma longa L.
Tên thông thường: Củ Nghệ vàng
Bộ phận dùng: Củ.
Tính vị: Vị cay, đắng, tính ấm.
Quy kinh: Vào kinh Can, tỳ
Tác dụng: Hành khí hoạt huyết. Thúc đẩy kinh nguyệt và giảm đau.
Chủ trị: Trị cánh tay đau, té ngã bị tổn thương.
- Khí huyết ngưng trệ biểu hiện đau ngực, bế kinh và đau bụng: Khương hoàng hợp với Ðương qui, Uất kim, Hương phụ và Diên hồ sách.
- Chứng phong thấp ứ trệ biểu hiện cổ cứng, đau vai gáy và giảm cử động chi: Khương hoàng hợp với Khương hoạt và Ðương qui.
Bào chế: Đào củ vào mùa thu hoặc mùa đông. Sau khi cạo vỏ và bỏ những củ xơ, củ được rửa sạch, đồ chín, phơi nắng cho khô và thái miếng.
Liều dùng: 5-10g

2. ĐỊA LONG
Tên thuốc: Lumbricus.
Tên khoa học: Pheritima asiatica michaelssen.
Họ Cự Dẫn (Megascolecidae)
Bộ phận dùng: cả con. Đào lấy thứ khoang cổ, tức là giun già,hay ở chỗ mô đất hoặc nền đình chùa, nhiều nhất ở gốc bụi chuối lâu năm. Muốn dễ bắt giã lá Nghệ răm ngâm nước đổ lên, có giun thì nó trườn lên. Không dùng thứ giun tự bò lên mặt đất giun có bệnh.
Tính vị: vị mặn, tính hàn.
Quy kinh: Vào ba kinh vị, Thận và đại trường.
Tác dụng: làm thuốc thanh nhiệt, lợi thuỷ
Chủ trị: Trị thương hàn phục nhiệt ( nhiệt ẩn nấp trong cơ thể) điên cuồng, to bụng, hoàng đản, còn trị ác sang, sốt rét (cấp, mạn), kinh phong, tràng nhạc v.v...
- Co giật và co thắt do sốt cao: Dùng Địa long với Câu đằng, Bạch cương tàm và Toàn yết.
- Hội chứng ứ bế thấp nhiệt biểu hiện như các khớp đau, đỏ và sưng và suy yếu vận động: Dùng Địa long với Tang chi, Nhẫn đông đằng và Xích thược.
- Hội chứng ứ phong-hàn-thấp biểu hiện như các khớp đau và lạnh kèm suy yếu vận động: Dùng Địa long với Thảo ô và Thiên nam tinh trong bài Tiểu Hoạt Lạc Đơn.
- Bán thân bất toại do tắc kinh lạc, do thiếu khí và ứ máu: Dùng Địa long với Đương qui, Xuyên khung và Hoàng kỳ trong bài Bổ Dương Hoàn Ngũ Thang.
- Tích nhiệt ở bàng quang biểu hiện như đi tiểu ít: Dùng Địa long với Xa tiền tử và Mộc thông.
- Hen: Dùng Địa long với Ma hoàng và Hạnh nhân.
Liều dùng: Ngày dùng 6 - 12g.
Cách bào chế:
Theo Trung Y:
- Lấy 16 lạng giun đất, ngâm nước vo gạo nếp một đêm, vớt ra tẩm rượu một ngày, sấy khô, cho lẫn xuyên tiêu, gạo nếp mỗi thứ 2 đồng rưỡi rồi sao chung. Hễ gạo nếp chín vàng là được (Lôi Công Bào Chích Luận).
- Hay dùng nướng khô tán bột, hoặc lẫn muối vào cho hoá ra nước, hoặc
đốt tồn tính, hoặc để sống giã nát, tuỳ theo trường hợp mà dùng (Bản Thảo Cương Mục).
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Bắt lấy giun khoang cổ, rửa sạch, dùng dao tre xâu vào đầu nó, lách dọc một đường, rửa sạch trong ruột, nhúng vào nước ấm cho nó hơi cứng và bớt nhớt, phanh nó trải lên giữa nong hoặc nia mà phơi, thấy hơi se thì mang vào
sấy khô, giòn, cất kín, hoặc mang bán cho hiệu thuốc. Khi dùng lấy giun khô tẩm rượu hoặc tẩm gừng sao qua dùng hoặc tán bột.
- Cũng bắt giun khoang cổ, ngâm nước vo gạo một đêm, rửa sạch, lại nhúng vào nước ấm cho nó hơi săn lại, rồi mang phơi khô nửa chừng, lấy vào bắt vuốt từng con cho nó đẹp và thẳng ra rồi sấy nhẹ cho khô giòn. Khi dùng cũng tẩm rượu hoặc gừng sao qua như trên.
Bảo quản: dễ bị sâu, cần để nơi kín, khô ráo.
Liều dùng: 5-15g (10-20g ở dạng tươi).
Kiêng kỵ: người hư hàn mà không thực nhiệt thì kiêng dùng.

3.NHỤC QUẾ
Tên thuốc: Cortex cinnamomi.
Tên khoa học: Cinamomum cassia Presl.
Bộ phận dùng: Vỏ gốc hoặc vỏ khô của thân cây.
Tính vị: Vị cay, ngọt, tính nóng.
Qui kinh: Vào kinh Thận, Tỳ, Tâm và Can.
Tác dụng: trừ lạnh và giảm đau, làm ấm kinh lạc và tăng lưu thông.
Chủ trị:
- Thận dương suy biểu hiện như lạnh chi, đau và yếu vùng ngang lưng và đầu gối, bất lực và hay đi tiểu: Dùng nhục quế với Phụ tử, Sinh địa hoàng và Sơn thù du trong bài Quế Phụ Bát Vị Hoàn.
- Tỳ Thận dương hư biểu hiện như đau lạnh ở thượng vị và vùng bụng, kém ăn, phân lỏng: Dùng Nhục quế với Can khương, Bạch truật và Phụ tử trong bài Quế Phụ Lý Trung Hoàn.
- Hàn tà ngưng trệ ở kinh lạc biểu hiện như đau lạnh thượng vị và bụng, đau lưng dưới, đau toàn thân, kinh nguyệt không đều, ít kinh nguyệt: Dùng Nhục quế với Can khương, Ngô thù du, Đương quy và Xuyên khung.
- Nhọt mạn tính: Dùng Nhục quế với Hoàng kỳ và Đương qui.
Bào chế: Cạo sạch lớp vỏ thô, rửa sạch, thái phiến, phơi trong râm cho khô hoặc tán bột.
Kiêng kỵ: Có thai không dùng. Kỵ lửa.

4. Ô ĐẦU
Tên thuốc: Aconiyum.
Tên khoa học: Aconitum sinense Paxt.
Họ Mao Lương (Ranunculaceae)
Bộ phận dùng: rễ cái (vẫn gọi là củ).
Rễ cái (còn gọi là củ mẹ): thu hái vào giữa hay cuối mùa xuân là tốt. Nếu để qua mùa thì củ teo và xốp. Thu hái về, cắt bỏ rễ con rửa sạch đất, phơi khô.
+ Ở Trung Quốc có nhiều loại cây Ô đầu: A.fortuei, A.chinense Paxt, A. carmichaeli, mang nhiều tên khác nhau: xuyên ô (mọc ở Tứ Xuyên), Thảo ô (mọc ở Giang Nam). Tuỳ theo sinh lý của củ, củ Ô đầu cũng có tên gọi khác nhau:
+ Ô nhuế: là Ô đầu có hai nhánh ở dưới đế giống như sừng trâu.
+ Trắc tử là vú lớn bên củ phụ tử.
+ Thiên hùng là Ô đầu dưới đất lâu năm không sinh đủ con.
+ Ở Việt Nam, mới phát hiện lại cây Ô đầu và trồng ở Lào Cai với những tên địa phương củ gấu tầu, củ ấu tầu, có Tên khoa học là A. forunei Hamsl (A. chinens Sieb).
+ Ở phương Tây, cây Ô đầu được trọng dụng nhất là cây A.napellus L không phân biệt dùng củ mẹ hay củ con, nhưng thu hái ở những thời gian khác nhau, củ mẹ vào cuối xuân, củ con vào cuối thu sang đông.
Nói chung, củ khô, to, da đen, thịt trắng ngà để vào lưỡi thấy tê, không đen ruột là tốt.
Thành phần hoá học: hoạt chất chính của củ Ô đầu là aconitin (chất gây tê đầu lưỡi) và các alcaloid khác. Ngoài ra còn tinh bột, đường, manit, chất nhựa, các acid hữu cơ.
Các cây Ô đầu nói chung đều rất độc (thuốc độc bảng A). Nhiều dân tộc các nước xưa và nay dùng Ô đầu tẩm độc săn bắn súc vật (kể cả voi). Độc là do chất aconitin của nó, uống 1 mg đến 1,5 mg có thể chết người. Trong củ Ô đầu rửa sạch phơi khô, người ta quy định phải có 0,5% alcaloid toàn phần phụ thuộc vào loại cây, từng địa phương thu hái, thời gian thu hái, cách chế biến và bảo quản .
Đặc tính của aconitin là rất dễ thủy phân trong dung dịch nước hay cồn ở nhiệt độ thường và với thời gian bảo quản . Với sức nóng (như lùi trong tro nóng), nó càng dễ thuỷ phân để cho chất benzoylaconin (400 - 500 lần kém độc) rồi aconin (1.000 - 2.000 lần kém độc hơn). Do đó, ta có thể giải thích tại sao nhân dân các vùng có cây Ô đầu (Tứ Xuyên - Trung Quốc) dùng củ tươi nấu cháo ăn để trị phong thấp như cơm bữa mà không bị ngộ độc.
Tác dụng: trừ phong, táo thấp, trừ hàn, trợ dương, bổ hoả.
Chủ trị:
Theo Tây y: Làm thuốc trị ho, ra mồ hôi.
Theo Đông y: Trị đau nhức, mỏi chân tay, (dùng ngoài) đặc biệt dùng uống trong chứng bán thân bất toại, chân tay co quắp, mụn nhọt lâu ngày.
Liều dùng: Ngày dùng 3 - 4g để sắc.
Kiêng ky: không thật trúng phong hàn và phụ nữ có thai thì không nên dùng.
Cách bào chế:
Theo Trung Y: Dùng Ô đầu sống hoặc nướng chín hoặc cùng nấu với đậu đen để giảm bớt độc tính tuỳ từng trường hợp (Bản Thảo Cương Mục).
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Tán nhỏ ngâm rượu 5 - 7 ngày để xoa bóp, hoặc tán bột trộn với bột thuốc khác làm thuốc dùng ngoài, ít khi dùng trong.
Bảo quản: thuốc độc bảng A, để trong lọ kín, nơi khô ráo, mát.
Dễ mọt nên năng phơi sấy (không quá 70 - 80o), tránh nóng ẩm.

5. ĐƯƠNG QUI
Tên thuốc: Radix Angelicae Sinensis.
Tên khoa học: Angelica sinensis (Oliv.)Diels
Họ Hoa Tán (Umbelliferae)
Bộ phận dùng: rễ (vẫn gọi là củ).
Thứ có thân và cả rễ gọi là Đương quy hay Toàn quy.
Thứ không có rễ gọi là Độc quy. Xuyên quy là quy mọc ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) là loại tốt hơn cả.
Lai quy: quy không thật giống.
Toàn quy thường chia ra:
+ Quy đầu (lấy một phần về phía đầu).
+ Quy thân (trừ đầu và đuôi).
+ Quy vĩ (lấy riêng phần rễ nhánh).
Quy có thịt chắc, trắng, hồng, củ to, nhiều dầu thơm không mốc mọt là tốt.
Thành phần hoá học: có tinh dầu (0,2%), chất đường và sinh tố B12.
Tính vị: vị cay, hơi ngọt, đắng, thơm, tính ấm.
Quy kinh: Vào ba kinh Tâm, Can và Tỳ.
Tác dụng: bổ huyết, hoạt huyết, nhuận táo, hoạt trường.
Chủ trị:
+ Kinh nguyệt không đều, đau bụng, chấn thương, ứ huyết, tê nhức, huyết hư, sinh cơ nhục, đại tiện bí (dùng sống hay tẩm rượu).
+ Tỳ táo, Tỳ hàn, ăn ít, băng huyết (tẩm rượu sao):
+ Quy đầu: chỉ huyết, bổ.
+ Quy thân: dưỡng huyết
+ Quy vĩ: hành huyết.
- Thiếu máu, kinh nguyệt không đều: Dùng Đương quy với Bạch thược, Thục địa hoàng và Xuyên khung trong bài Tứ Vật Thang.
- Kinh nguyệt ít: Dùng Đương qui với Hương phụ, Diên hồ sách và Ích mẫu thảo.
- Vô kinh: Dùng Đương qui với Đào nhân và Hồng hoa.
- Chảy máu tử cung: Dùng Đương qui với A giao, Ngải diệp và Sinh địa hoàng.
. Đau do chấn thương ngoài: Dùng Đương qui với Hồng hoa, Táo nhân, Nhũ hương và Một dược.
. Đau do nhọt và hậu bối: Dùng Đương qui với Mẫu đơn bì, Xích thược, Kim ngân hoa và Liên kiều.
. Đau bụng sau đẻ: Dùng Đương qui với Ích mẫu thảo, Táo nhân và Xuyên khung.
. Ứ trệ phong thấp (đau khớp): Dùng Đương qui với Quế chi, Kê huyết đằng và Bạch thược.
- Táo bón do khô ruột: Dùng Đương qui với Nhục thục dung và Hoả ma nhân
Liều dùng: Ngày dùng 4 - 28g.
Cách Bào chế:
Theo Trung Y: Rửa sạch bằng rượu, cắt bỏ đầu, thái mỏng, tẩm rượu một đêm.
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
- Rửa qua bằng rượu, nếu không có rượu rửa bằng ít nước cho nhanh, vẩy ráo nước ủ một đêm cho mềm, thường đem bào mỏng một ly (dùng sống), cách này thường dùng.
- Nếu rửa bằng nước và muốn để lâu, phải sấy nhẹ qua diêm sinh để chống mốc. Nếu bị mốc thì lấy rượu tẩy đi. Nếu quy bé, đồ qua cho mềm, xếp vào nhau, đập bẹp, ép thành miếng to rồi bào, sẽ được miếng quy to và đẹp.
- Có thể bào mỏng rồi đem tẩm rượu và nếu cần thì sấy nhẹ lửa. Có người pha rượu với mật ong (1/5) để làm dịu tính cay rồi tẩm.
- Có thể sau khi tẩm rượu thì sao qua (vi sao) để trị băng huyết.
Bảo quản: để nơi khô ráo, đựng trong hòm gỗ, có lót ít vôi sống, khi trời ẩm nên mở hòm cho thoáng gió. Khi sấy, phơi không dùng sức nóng quá là mất tinh dầu.
Chú ý: Đầu rễ có tác dụng bổ máu hơn. Phần cuối rễ tốt cho hoạt huyết. Phần thân rễ: hoạt huyết và bổ máu.
Khi dùng phối hợp Đương qui với rượu có thể làm tăngtác dụng bổ máu.
Kiêng ky: Tỳ thấp, tiêu chảykhông nên dùng.

6. HUYẾT KIỆT (Huyết giác)
Tên thuốc: Sanguis Draconis.
Tên khoa học: Daemonorops, draco Bl.
Bộ phận dùng: dịch bài tiết mầu đỏ từ quả và thân.
Tính vị: vị ngọt, mặn, tính ôn.
Qui kinh: Vào kinh Tâm và Can.
Tác dụng: cầm máu chữa lành vết thương. Hoạt huyết và trừ ứ bế, giảm đau.
- Xuất huyết do chấn thương ngoài: Dùng Huyết kiệt tán nhuyễn rắc vào hoặc có thể phối hợp với Bồ hoàng.
- Loét mạn tính, Sưng và đau do ứ máu do chấn thương ngoài. Dùng Huyết kiệt với Nhũ hương và Một dược trong bài Thất Li Tán.
Bào chế: Thu hái vào mùa hè. Sấy hoặc hầm cho đến khi thành nhựa rắn, sau đó nghiền thành bột.
Liều dùng: 1-1,5g dưới dạng thuốc viên.
Kiêng kỵ: không dùng huyết kiệt khi không có dấu hiệu ứ huyết.

7. BẠCH PHÀN
Tên Việt Nam:
Phèn chua, phèn phi, khô phèn.
Tên Hán Việt khác:
Vũ nát (Bản kinh), Vũ trạch (Biệt lục), Mã xĩ phàn (Bản thảo tập chú), Nát thạch (Cương mục), Minh thạch, Muôn thạch, Trấn phong thạch (Hòa hán dược khảo), Tất phàn, Sinh phàn, Khô phàn, Minh phàn, Phàn thạch.
Tên khoa học:
Alumen, Sulfas Alumino Potassicus.
Tên gọi:
(1) Phàn có nghĩa là nướng, vị này do một loại khoáng chất nướng ra mà thành, nó có màu trong sáng nên gọi là Minh cho nên gọi là Minh phàn.
(2) Khi rang lên cho 1 vị xốp trắng nhẹ khô nên gọi là Khô phàn.
(3) Phàn là phèn, Minh là trong sáng, vị phèn có màu trong và sáng.
Mô tả:
Điều chế phèn chua từ nguyên liệu thiên nhiên là Minh phàn thạch, công thức K2S0, Sulfataluminium A12 (S04)3, A14(OH)3 có lần ít sắt nung Ming phàn thạch (Alunite) rồi hòa tan trong nước nóng, lọc và kết tinh sẽ được phèn chua, đó là loại muối có tinh thể to nhỏ không đều, khi thì một miếng to không màu hoặc trắng, có khi trong hay hơi đục, tan trong nước không tan trong cồn, Rang ở nhiệt độ cao phèn chua mất dần hết nước để thành Phèn phi, xốp nhẹ gọi là khô phàn (Alument Usium).
Sản địa:
Các nước đều có, Minh phàn thiên nhiên là một khối kết tinh hình 8 mặt màu trắng, vì lượng thiên nhiên ít nên phải cần nhân tạo mới đủ dùng.
Tác dụng:
Táo thấp, sát trùng, khử đàm, chỉ huyết, đồng thời lại còn có tác dụng làm mửa mạnh nhiệt đàm.
Tính vị, qui kinh:
Vị chua chát, tính lạnh Nhập kinh Tỳ.
Chủ trị, liều dùng:
NGứa âm hộ, đới hạ, ngứa lở (tán bột xức hoặc sắc rửa). Cổ họng sưng đau, đờm dãi nhiều, động kinh. Dùng từ 2-1 chỉ uống, ngoài dùng tùy thích.
Kiêng kỵ:
Chứng ho âm hư cấm dùng. Không nên uống nhiều uống lâu.
Sơ chế:
Nung đá Minh phàn (ALUNITE) sau đó hòa tan trong nước nóng, lọc và kết tinh, ngoài ra có thể chế phèn chua bằng cách nung đất sét cho tác dụng với ACID SULFURIC, rồi trộn với dung dịch KALI SULFAT rồi kết tinh. Dùng thứ trắng trong là thứ tốt.
Bào chế:
(1) Phương pháp ngày xưa:
Cho phèn chua vào nồi đất nung đỏ rực cả trong lẫn ngoài, lấy ra đậy kín lại, cho vào trong tàng ong lộ thiên mà đốt, cứ 10 lạng phèn thì 6 lạng tàng ong, đốt cháy hết để nguội lấy ra tán bột. Gói giấy lại, đào đất sâu 5 tấc, chôn 1 đêm rồi lấy ra dùng (Lôi Công).
- Không nấu thì gọi là sinh phàn, nấu khô cho hết nước gọi là Khô phàn. Nếu uống phải chế cho đúng cách (Lý Thời Trân).
(2) Phương pháp ngày nay dùng 1 chảo gang có thể tích chứa được gấp 5 lần thể tích muốn phi, để tránh phèn trào ra. Cho vào chảo đốt nóng đến khi chảy, nhiệt độ có tới 800-9000. Phèn bồng trào lên, cho đến khi nào không thấy bồng trào lên nữa thì rút lửa để nguội. Lấy ra cạo bỏ cái đen hoặc vàng bám bên ngoài chỉ lấy thứ trắng. Tán mịn. Phèn phi tan ít và chậm tan trong nước.
Bảo quản:
Cần tránh ẩm. Đựng kín trong lọ.

8. HOÀNG NÀNG (Mã tiền):
( STRYCHNOS WALLICHIANA )

Tên cây : Hoàng nàn, mã tiền lá quế, vỏ doãn.
Mô tả : Dây leo, thân gỗ, có móc hoặc tua cuốn đơn hay kép. Lá mọc đối, có 3 gân. Cụm hoa hình chùy dạng ngù, mọc ở đầu những cành nhỏ. Hoa màu vàng nhạt. Quả thịt hình cầu, đường kính 4 - 7cm, có nhiều hạt dẹt. Hạt có lông mượt màu vàng ánh bạc. Tránh nhầm lẫn với nhiều loài Strychnos khác, cũng dạng dây leo.
Phân bố : Cây mọc hoang ở miền núi.
Bộ phận dùng : Vỏ thân và vỏ cành, quả. Thu hái quanh năm. Phơi hoặc sấy khô.
Thành phần hóa học : Vỏ thân chứa alcaloid toàn phần 5,23%, strychnin 2,37 - 2,43%, brucin 2,8%.
Công dụng : Chữa thấp khớp, đau nhức xương, chân tay co quắp tê cứng, đau lưng, đau hông, đau bụng, ỉa chảy. Còn làm cường dương. Uống tối đa 1 lần : 0,1g; 24 giờ : 0,40g dạng bột. Dùng ngoài chữa ghẻ, hủi và một số bệnh ngoài da khó chữa. Thuốc độc, không có kinh nghiệm không dùng.

9. Địa liền: Chủ trị đau nhức xương khớp. Tính nóng.
10. Rượu: Chất hòa tan và dẫn thuốc


Như vậy Bài thuốc của Bác Ba chủ trị trật đả, hành khí hoạt huyết và giảm đau (cơ cũng như xương) là khá hiệu quả. Cũng chính vì tác dụng hoạt huyết cao nên dùng om hàng ngày giúp gà khỏe là có cơ sở. Một sô vị thuốc có tính nóng, ấm nên giúp gà tiêu bớt mỡ dư và săn chắc, nhưng ngược lại để lâu (không xả thuốc) dễ dẫn đến nguy hại. Theo kinh nghiệm của Tôi thì với lượng mã tiền như trên cũng không lo khi bôi vào vết thương hở nhẹ (Bài thuốc trật đả của tôi có lượng mã tiền còn cao hơn vẫn bôi bình thường) tuy nhiên nên thận trọng và chỉ nên xoa quanh vết thương nếu hở lớn. Bài thuốc này dùng cho cả ngưòi và động vật đều được.

Quay lên trên
tungthaibinh Xem...
Thanh niên
Thanh niên
Hình đại diện

Gia nhập: 29/12/2012
Khu vực: HHàTháiBình
Tình trạng: Offline
Điểm: 3006
Liên kết trực tiếp tới Chủ đề này Ngày đăng: 22/02/2013 lúc 10:22pm
Ban đầu được viết bởi chinhkhai chinhkhai viết:

Ban đầu được viết bởi phambinh phambinh viết:

ai bít bảo cách để ae còn ngâm


Cách 1 :
vỏ măng cụt (200g), vỏ cây bần (200g), gừng (100g), nghệ xà cừ (100g), củ riềng (100g). Tất cả cho vào hũ ngâm ngập rượu, để 1 tháng sau mới dùng để tẩm da gà. Tẩm xong loại rượu này, lại tẩm tiếp bằng phèn chua, mỗi ngày tẩm một lần, mỗi tuần tẩm 2 lần. Tẩm liên tiếp từ 2-3 tháng thì da gà dày, dai.

Cách 2 :
1.KHƯƠNG HOÀNG
Tên thuốc: Rhizoma Curcumae longae
Tên khoa học: Curcuma longa L.
Tên thông thường: Củ Nghệ vàng
Bộ phận dùng: Củ.
Tính vị: Vị cay, đắng, tính ấm.
Quy kinh: Vào kinh Can, tỳ
Tác dụng: Hành khí hoạt huyết. Thúc đẩy kinh nguyệt và giảm đau.
Chủ trị: Trị cánh tay đau, té ngã bị tổn thương.
- Khí huyết ngưng trệ biểu hiện đau ngực, bế kinh và đau bụng: Khương hoàng hợp với Ðương qui, Uất kim, Hương phụ và Diên hồ sách.
- Chứng phong thấp ứ trệ biểu hiện cổ cứng, đau vai gáy và giảm cử động chi: Khương hoàng hợp với Khương hoạt và Ðương qui.
Bào chế: Đào củ vào mùa thu hoặc mùa đông. Sau khi cạo vỏ và bỏ những củ xơ, củ được rửa sạch, đồ chín, phơi nắng cho khô và thái miếng.
Liều dùng: 5-10g

2. ĐỊA LONG
Tên thuốc: Lumbricus.
Tên khoa học: Pheritima asiatica michaelssen.
Họ Cự Dẫn (Megascolecidae)
Bộ phận dùng: cả con. Đào lấy thứ khoang cổ, tức là giun già,hay ở chỗ mô đất hoặc nền đình chùa, nhiều nhất ở gốc bụi chuối lâu năm. Muốn dễ bắt giã lá Nghệ răm ngâm nước đổ lên, có giun thì nó trườn lên. Không dùng thứ giun tự bò lên mặt đất giun có bệnh.
Tính vị: vị mặn, tính hàn.
Quy kinh: Vào ba kinh vị, Thận và đại trường.
Tác dụng: làm thuốc thanh nhiệt, lợi thuỷ
Chủ trị: Trị thương hàn phục nhiệt ( nhiệt ẩn nấp trong cơ thể) điên cuồng, to bụng, hoàng đản, còn trị ác sang, sốt rét (cấp, mạn), kinh phong, tràng nhạc v.v...
- Co giật và co thắt do sốt cao: Dùng Địa long với Câu đằng, Bạch cương tàm và Toàn yết.
- Hội chứng ứ bế thấp nhiệt biểu hiện như các khớp đau, đỏ và sưng và suy yếu vận động: Dùng Địa long với Tang chi, Nhẫn đông đằng và Xích thược.
- Hội chứng ứ phong-hàn-thấp biểu hiện như các khớp đau và lạnh kèm suy yếu vận động: Dùng Địa long với Thảo ô và Thiên nam tinh trong bài Tiểu Hoạt Lạc Đơn.
- Bán thân bất toại do tắc kinh lạc, do thiếu khí và ứ máu: Dùng Địa long với Đương qui, Xuyên khung và Hoàng kỳ trong bài Bổ Dương Hoàn Ngũ Thang.
- Tích nhiệt ở bàng quang biểu hiện như đi tiểu ít: Dùng Địa long với Xa tiền tử và Mộc thông.
- Hen: Dùng Địa long với Ma hoàng và Hạnh nhân.
Liều dùng: Ngày dùng 6 - 12g.
Cách bào chế:
Theo Trung Y:
- Lấy 16 lạng giun đất, ngâm nước vo gạo nếp một đêm, vớt ra tẩm rượu một ngày, sấy khô, cho lẫn xuyên tiêu, gạo nếp mỗi thứ 2 đồng rưỡi rồi sao chung. Hễ gạo nếp chín vàng là được (Lôi Công Bào Chích Luận).
- Hay dùng nướng khô tán bột, hoặc lẫn muối vào cho hoá ra nước, hoặc
đốt tồn tính, hoặc để sống giã nát, tuỳ theo trường hợp mà dùng (Bản Thảo Cương Mục).
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Bắt lấy giun khoang cổ, rửa sạch, dùng dao tre xâu vào đầu nó, lách dọc một đường, rửa sạch trong ruột, nhúng vào nước ấm cho nó hơi cứng và bớt nhớt, phanh nó trải lên giữa nong hoặc nia mà phơi, thấy hơi se thì mang vào
sấy khô, giòn, cất kín, hoặc mang bán cho hiệu thuốc. Khi dùng lấy giun khô tẩm rượu hoặc tẩm gừng sao qua dùng hoặc tán bột.
- Cũng bắt giun khoang cổ, ngâm nước vo gạo một đêm, rửa sạch, lại nhúng vào nước ấm cho nó hơi săn lại, rồi mang phơi khô nửa chừng, lấy vào bắt vuốt từng con cho nó đẹp và thẳng ra rồi sấy nhẹ cho khô giòn. Khi dùng cũng tẩm rượu hoặc gừng sao qua như trên.
Bảo quản: dễ bị sâu, cần để nơi kín, khô ráo.
Liều dùng: 5-15g (10-20g ở dạng tươi).
Kiêng kỵ: người hư hàn mà không thực nhiệt thì kiêng dùng.

3.NHỤC QUẾ
Tên thuốc: Cortex cinnamomi.
Tên khoa học: Cinamomum cassia Presl.
Bộ phận dùng: Vỏ gốc hoặc vỏ khô của thân cây.
Tính vị: Vị cay, ngọt, tính nóng.
Qui kinh: Vào kinh Thận, Tỳ, Tâm và Can.
Tác dụng: trừ lạnh và giảm đau, làm ấm kinh lạc và tăng lưu thông.
Chủ trị:
- Thận dương suy biểu hiện như lạnh chi, đau và yếu vùng ngang lưng và đầu gối, bất lực và hay đi tiểu: Dùng nhục quế với Phụ tử, Sinh địa hoàng và Sơn thù du trong bài Quế Phụ Bát Vị Hoàn.
- Tỳ Thận dương hư biểu hiện như đau lạnh ở thượng vị và vùng bụng, kém ăn, phân lỏng: Dùng Nhục quế với Can khương, Bạch truật và Phụ tử trong bài Quế Phụ Lý Trung Hoàn.
- Hàn tà ngưng trệ ở kinh lạc biểu hiện như đau lạnh thượng vị và bụng, đau lưng dưới, đau toàn thân, kinh nguyệt không đều, ít kinh nguyệt: Dùng Nhục quế với Can khương, Ngô thù du, Đương quy và Xuyên khung.
- Nhọt mạn tính: Dùng Nhục quế với Hoàng kỳ và Đương qui.
Bào chế: Cạo sạch lớp vỏ thô, rửa sạch, thái phiến, phơi trong râm cho khô hoặc tán bột.
Kiêng kỵ: Có thai không dùng. Kỵ lửa.

4. Ô ĐẦU
Tên thuốc: Aconiyum.
Tên khoa học: Aconitum sinense Paxt.
Họ Mao Lương (Ranunculaceae)
Bộ phận dùng: rễ cái (vẫn gọi là củ).
Rễ cái (còn gọi là củ mẹ): thu hái vào giữa hay cuối mùa xuân là tốt. Nếu để qua mùa thì củ teo và xốp. Thu hái về, cắt bỏ rễ con rửa sạch đất, phơi khô.
+ Ở Trung Quốc có nhiều loại cây Ô đầu: A.fortuei, A.chinense Paxt, A. carmichaeli, mang nhiều tên khác nhau: xuyên ô (mọc ở Tứ Xuyên), Thảo ô (mọc ở Giang Nam). Tuỳ theo sinh lý của củ, củ Ô đầu cũng có tên gọi khác nhau:
+ Ô nhuế: là Ô đầu có hai nhánh ở dưới đế giống như sừng trâu.
+ Trắc tử là vú lớn bên củ phụ tử.
+ Thiên hùng là Ô đầu dưới đất lâu năm không sinh đủ con.
+ Ở Việt Nam, mới phát hiện lại cây Ô đầu và trồng ở Lào Cai với những tên địa phương củ gấu tầu, củ ấu tầu, có Tên khoa học là A. forunei Hamsl (A. chinens Sieb).
+ Ở phương Tây, cây Ô đầu được trọng dụng nhất là cây A.napellus L không phân biệt dùng củ mẹ hay củ con, nhưng thu hái ở những thời gian khác nhau, củ mẹ vào cuối xuân, củ con vào cuối thu sang đông.
Nói chung, củ khô, to, da đen, thịt trắng ngà để vào lưỡi thấy tê, không đen ruột là tốt.
Thành phần hoá học: hoạt chất chính của củ Ô đầu là aconitin (chất gây tê đầu lưỡi) và các alcaloid khác. Ngoài ra còn tinh bột, đường, manit, chất nhựa, các acid hữu cơ.
Các cây Ô đầu nói chung đều rất độc (thuốc độc bảng A). Nhiều dân tộc các nước xưa và nay dùng Ô đầu tẩm độc săn bắn súc vật (kể cả voi). Độc là do chất aconitin của nó, uống 1 mg đến 1,5 mg có thể chết người. Trong củ Ô đầu rửa sạch phơi khô, người ta quy định phải có 0,5% alcaloid toàn phần phụ thuộc vào loại cây, từng địa phương thu hái, thời gian thu hái, cách chế biến và bảo quản .
Đặc tính của aconitin là rất dễ thủy phân trong dung dịch nước hay cồn ở nhiệt độ thường và với thời gian bảo quản . Với sức nóng (như lùi trong tro nóng), nó càng dễ thuỷ phân để cho chất benzoylaconin (400 - 500 lần kém độc) rồi aconin (1.000 - 2.000 lần kém độc hơn). Do đó, ta có thể giải thích tại sao nhân dân các vùng có cây Ô đầu (Tứ Xuyên - Trung Quốc) dùng củ tươi nấu cháo ăn để trị phong thấp như cơm bữa mà không bị ngộ độc.
Tác dụng: trừ phong, táo thấp, trừ hàn, trợ dương, bổ hoả.
Chủ trị:
Theo Tây y: Làm thuốc trị ho, ra mồ hôi.
Theo Đông y: Trị đau nhức, mỏi chân tay, (dùng ngoài) đặc biệt dùng uống trong chứng bán thân bất toại, chân tay co quắp, mụn nhọt lâu ngày.
Liều dùng: Ngày dùng 3 - 4g để sắc.
Kiêng ky: không thật trúng phong hàn và phụ nữ có thai thì không nên dùng.
Cách bào chế:
Theo Trung Y: Dùng Ô đầu sống hoặc nướng chín hoặc cùng nấu với đậu đen để giảm bớt độc tính tuỳ từng trường hợp (Bản Thảo Cương Mục).
Theo kinh nghiệm Việt Nam: Tán nhỏ ngâm rượu 5 - 7 ngày để xoa bóp, hoặc tán bột trộn với bột thuốc khác làm thuốc dùng ngoài, ít khi dùng trong.
Bảo quản: thuốc độc bảng A, để trong lọ kín, nơi khô ráo, mát.
Dễ mọt nên năng phơi sấy (không quá 70 - 80o), tránh nóng ẩm.

5. ĐƯƠNG QUI
Tên thuốc: Radix Angelicae Sinensis.
Tên khoa học: Angelica sinensis (Oliv.)Diels
Họ Hoa Tán (Umbelliferae)
Bộ phận dùng: rễ (vẫn gọi là củ).
Thứ có thân và cả rễ gọi là Đương quy hay Toàn quy.
Thứ không có rễ gọi là Độc quy. Xuyên quy là quy mọc ở tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) là loại tốt hơn cả.
Lai quy: quy không thật giống.
Toàn quy thường chia ra:
+ Quy đầu (lấy một phần về phía đầu).
+ Quy thân (trừ đầu và đuôi).
+ Quy vĩ (lấy riêng phần rễ nhánh).
Quy có thịt chắc, trắng, hồng, củ to, nhiều dầu thơm không mốc mọt là tốt.
Thành phần hoá học: có tinh dầu (0,2%), chất đường và sinh tố B12.
Tính vị: vị cay, hơi ngọt, đắng, thơm, tính ấm.
Quy kinh: Vào ba kinh Tâm, Can và Tỳ.
Tác dụng: bổ huyết, hoạt huyết, nhuận táo, hoạt trường.
Chủ trị:
+ Kinh nguyệt không đều, đau bụng, chấn thương, ứ huyết, tê nhức, huyết hư, sinh cơ nhục, đại tiện bí (dùng sống hay tẩm rượu).
+ Tỳ táo, Tỳ hàn, ăn ít, băng huyết (tẩm rượu sao):
+ Quy đầu: chỉ huyết, bổ.
+ Quy thân: dưỡng huyết
+ Quy vĩ: hành huyết.
- Thiếu máu, kinh nguyệt không đều: Dùng Đương quy với Bạch thược, Thục địa hoàng và Xuyên khung trong bài Tứ Vật Thang.
- Kinh nguyệt ít: Dùng Đương qui với Hương phụ, Diên hồ sách và Ích mẫu thảo.
- Vô kinh: Dùng Đương qui với Đào nhân và Hồng hoa.
- Chảy máu tử cung: Dùng Đương qui với A giao, Ngải diệp và Sinh địa hoàng.
. Đau do chấn thương ngoài: Dùng Đương qui với Hồng hoa, Táo nhân, Nhũ hương và Một dược.
. Đau do nhọt và hậu bối: Dùng Đương qui với Mẫu đơn bì, Xích thược, Kim ngân hoa và Liên kiều.
. Đau bụng sau đẻ: Dùng Đương qui với Ích mẫu thảo, Táo nhân và Xuyên khung.
. Ứ trệ phong thấp (đau khớp): Dùng Đương qui với Quế chi, Kê huyết đằng và Bạch thược.
- Táo bón do khô ruột: Dùng Đương qui với Nhục thục dung và Hoả ma nhân
Liều dùng: Ngày dùng 4 - 28g.
Cách Bào chế:
Theo Trung Y: Rửa sạch bằng rượu, cắt bỏ đầu, thái mỏng, tẩm rượu một đêm.
Theo kinh nghiệm Việt Nam:
- Rửa qua bằng rượu, nếu không có rượu rửa bằng ít nước cho nhanh, vẩy ráo nước ủ một đêm cho mềm, thường đem bào mỏng một ly (dùng sống), cách này thường dùng.
- Nếu rửa bằng nước và muốn để lâu, phải sấy nhẹ qua diêm sinh để chống mốc. Nếu bị mốc thì lấy rượu tẩy đi. Nếu quy bé, đồ qua cho mềm, xếp vào nhau, đập bẹp, ép thành miếng to rồi bào, sẽ được miếng quy to và đẹp.
- Có thể bào mỏng rồi đem tẩm rượu và nếu cần thì sấy nhẹ lửa. Có người pha rượu với mật ong (1/5) để làm dịu tính cay rồi tẩm.
- Có thể sau khi tẩm rượu thì sao qua (vi sao) để trị băng huyết.
Bảo quản: để nơi khô ráo, đựng trong hòm gỗ, có lót ít vôi sống, khi trời ẩm nên mở hòm cho thoáng gió. Khi sấy, phơi không dùng sức nóng quá là mất tinh dầu.
Chú ý: Đầu rễ có tác dụng bổ máu hơn. Phần cuối rễ tốt cho hoạt huyết. Phần thân rễ: hoạt huyết và bổ máu.
Khi dùng phối hợp Đương qui với rượu có thể làm tăngtác dụng bổ máu.
Kiêng ky: Tỳ thấp, tiêu chảykhông nên dùng.

6. HUYẾT KIỆT (Huyết giác)
Tên thuốc: Sanguis Draconis.
Tên khoa học: Daemonorops, draco Bl.
Bộ phận dùng: dịch bài tiết mầu đỏ từ quả và thân.
Tính vị: vị ngọt, mặn, tính ôn.
Qui kinh: Vào kinh Tâm và Can.
Tác dụng: cầm máu chữa lành vết thương. Hoạt huyết và trừ ứ bế, giảm đau.
- Xuất huyết do chấn thương ngoài: Dùng Huyết kiệt tán nhuyễn rắc vào hoặc có thể phối hợp với Bồ hoàng.
- Loét mạn tính, Sưng và đau do ứ máu do chấn thương ngoài. Dùng Huyết kiệt với Nhũ hương và Một dược trong bài Thất Li Tán.
Bào chế: Thu hái vào mùa hè. Sấy hoặc hầm cho đến khi thành nhựa rắn, sau đó nghiền thành bột.
Liều dùng: 1-1,5g dưới dạng thuốc viên.
Kiêng kỵ: không dùng huyết kiệt khi không có dấu hiệu ứ huyết.

7. BẠCH PHÀN
Tên Việt Nam:
Phèn chua, phèn phi, khô phèn.
Tên Hán Việt khác:
Vũ nát (Bản kinh), Vũ trạch (Biệt lục), Mã xĩ phàn (Bản thảo tập chú), Nát thạch (Cương mục), Minh thạch, Muôn thạch, Trấn phong thạch (Hòa hán dược khảo), Tất phàn, Sinh phàn, Khô phàn, Minh phàn, Phàn thạch.
Tên khoa học:
Alumen, Sulfas Alumino Potassicus.
Tên gọi:
(1) Phàn có nghĩa là nướng, vị này do một loại khoáng chất nướng ra mà thành, nó có màu trong sáng nên gọi là Minh cho nên gọi là Minh phàn.
(2) Khi rang lên cho 1 vị xốp trắng nhẹ khô nên gọi là Khô phàn.
(3) Phàn là phèn, Minh là trong sáng, vị phèn có màu trong và sáng.
Mô tả:
Điều chế phèn chua từ nguyên liệu thiên nhiên là Minh phàn thạch, công thức K2S0, Sulfataluminium A12 (S04)3, A14(OH)3 có lần ít sắt nung Ming phàn thạch (Alunite) rồi hòa tan trong nước nóng, lọc và kết tinh sẽ được phèn chua, đó là loại muối có tinh thể to nhỏ không đều, khi thì một miếng to không màu hoặc trắng, có khi trong hay hơi đục, tan trong nước không tan trong cồn, Rang ở nhiệt độ cao phèn chua mất dần hết nước để thành Phèn phi, xốp nhẹ gọi là khô phàn (Alument Usium).
Sản địa:
Các nước đều có, Minh phàn thiên nhiên là một khối kết tinh hình 8 mặt màu trắng, vì lượng thiên nhiên ít nên phải cần nhân tạo mới đủ dùng.
Tác dụng:
Táo thấp, sát trùng, khử đàm, chỉ huyết, đồng thời lại còn có tác dụng làm mửa mạnh nhiệt đàm.
Tính vị, qui kinh:
Vị chua chát, tính lạnh Nhập kinh Tỳ.
Chủ trị, liều dùng:
NGứa âm hộ, đới hạ, ngứa lở (tán bột xức hoặc sắc rửa). Cổ họng sưng đau, đờm dãi nhiều, động kinh. Dùng từ 2-1 chỉ uống, ngoài dùng tùy thích.
Kiêng kỵ:
Chứng ho âm hư cấm dùng. Không nên uống nhiều uống lâu.
Sơ chế:
Nung đá Minh phàn (ALUNITE) sau đó hòa tan trong nước nóng, lọc và kết tinh, ngoài ra có thể chế phèn chua bằng cách nung đất sét cho tác dụng với ACID SULFURIC, rồi trộn với dung dịch KALI SULFAT rồi kết tinh. Dùng thứ trắng trong là thứ tốt.
Bào chế:
(1) Phương pháp ngày xưa:
Cho phèn chua vào nồi đất nung đỏ rực cả trong lẫn ngoài, lấy ra đậy kín lại, cho vào trong tàng ong lộ thiên mà đốt, cứ 10 lạng phèn thì 6 lạng tàng ong, đốt cháy hết để nguội lấy ra tán bột. Gói giấy lại, đào đất sâu 5 tấc, chôn 1 đêm rồi lấy ra dùng (Lôi Công).
- Không nấu thì gọi là sinh phàn, nấu khô cho hết nước gọi là Khô phàn. Nếu uống phải chế cho đúng cách (Lý Thời Trân).
(2) Phương pháp ngày nay dùng 1 chảo gang có thể tích chứa được gấp 5 lần thể tích muốn phi, để tránh phèn trào ra. Cho vào chảo đốt nóng đến khi chảy, nhiệt độ có tới 800-9000. Phèn bồng trào lên, cho đến khi nào không thấy bồng trào lên nữa thì rút lửa để nguội. Lấy ra cạo bỏ cái đen hoặc vàng bám bên ngoài chỉ lấy thứ trắng. Tán mịn. Phèn phi tan ít và chậm tan trong nước.
Bảo quản:
Cần tránh ẩm. Đựng kín trong lọ.

8. HOÀNG NÀNG (Mã tiền):
( STRYCHNOS WALLICHIANA )

Tên cây : Hoàng nàn, mã tiền lá quế, vỏ doãn.
Mô tả : Dây leo, thân gỗ, có móc hoặc tua cuốn đơn hay kép. Lá mọc đối, có 3 gân. Cụm hoa hình chùy dạng ngù, mọc ở đầu những cành nhỏ. Hoa màu vàng nhạt. Quả thịt hình cầu, đường kính 4 - 7cm, có nhiều hạt dẹt. Hạt có lông mượt màu vàng ánh bạc. Tránh nhầm lẫn với nhiều loài Strychnos khác, cũng dạng dây leo.
Phân bố : Cây mọc hoang ở miền núi.
Bộ phận dùng : Vỏ thân và vỏ cành, quả. Thu hái quanh năm. Phơi hoặc sấy khô.
Thành phần hóa học : Vỏ thân chứa alcaloid toàn phần 5,23%, strychnin 2,37 - 2,43%, brucin 2,8%.
Công dụng : Chữa thấp khớp, đau nhức xương, chân tay co quắp tê cứng, đau lưng, đau hông, đau bụng, ỉa chảy. Còn làm cường dương. Uống tối đa 1 lần : 0,1g; 24 giờ : 0,40g dạng bột. Dùng ngoài chữa ghẻ, hủi và một số bệnh ngoài da khó chữa. Thuốc độc, không có kinh nghiệm không dùng.

9. Địa liền: Chủ trị đau nhức xương khớp. Tính nóng.
10. Rượu: Chất hòa tan và dẫn thuốc


Như vậy Bài thuốc của Bác Ba chủ trị trật đả, hành khí hoạt huyết và giảm đau (cơ cũng như xương) là khá hiệu quả. Cũng chính vì tác dụng hoạt huyết cao nên dùng om hàng ngày giúp gà khỏe là có cơ sở. Một sô vị thuốc có tính nóng, ấm nên giúp gà tiêu bớt mỡ dư và săn chắc, nhưng ngược lại để lâu (không xả thuốc) dễ dẫn đến nguy hại. Theo kinh nghiệm của Tôi thì với lượng mã tiền như trên cũng không lo khi bôi vào vết thương hở nhẹ (Bài thuốc trật đả của tôi có lượng mã tiền còn cao hơn vẫn bôi bình thường) tuy nhiên nên thận trọng và chỉ nên xoa quanh vết thương nếu hở lớn. Bài thuốc này dùng cho cả ngưòi và động vật đều được.

chuẩn ko cần chỉ. bạn tra trên mạng có rất nhiều
Quay lên trên
hamvui Xem...
Nhi đồng
Nhi đồng
Hình đại diện

Gia nhập: 27/08/2012
Khu vực: đà lạt (Hà Nội)
Tình trạng: Offline
Điểm: 827
Liên kết trực tiếp tới Chủ đề này Ngày đăng: 22/02/2013 lúc 10:24pm
thật là bổ ích cách 1 của bác chinhkhai em dùng rồi rất tốt còn mấy chách kia chưa thử Happy
Quay lên trên
phambinh Xem...
Thiếu niên
Thiếu niên
Hình đại diện

Gia nhập: 09/11/2012
Khu vực: lang thang
Tình trạng: Offline
Điểm: 2026
Liên kết trực tiếp tới Chủ đề này Ngày đăng: 22/02/2013 lúc 11:04pm
vỏ  cây bần thì kiêm sao dc bác thế cách 2 thì ra hiệu thuốc bắc mua hả bác có đủ hết k
Quay lên trên
chinhkhai Xem...
Nhi đồng
Nhi đồng
Hình đại diện

Gia nhập: 09/01/2012
Khu vực: Hà Nội
Tình trạng: Offline
Điểm: 1739
Liên kết trực tiếp tới Chủ đề này Ngày đăng: 22/02/2013 lúc 11:41pm
Ban đầu được viết bởi phambinh phambinh viết:

vỏ  cây bần thì kiêm sao dc bác thế cách 2 thì ra hiệu thuốc bắc mua hả bác có đủ hết k


Cây Bần chỉ ở trong Nam mới có....
Quay lên trên
hoang_bmt Xem...
Nhi đồng
Nhi đồng
Hình đại diện

Gia nhập: 15/11/2012
Khu vực: DAKLAK+BINHDINH
Tình trạng: Offline
Điểm: 532
Liên kết trực tiếp tới Chủ đề này Ngày đăng: 23/02/2013 lúc 1:43am
 Bạn chinhkhai ôm nguyên 2 bài thuốc (1 là trong sách + 1 là của Bác 3 Lợi bên ganoi.com)Big grin.Cảm ơn bạn chinhkhai đã có tâm với ae,có tâm với gà chọi.Biết st cho ae thưởng thúc.Mình xin mạo muội bổ sung thêm có gì không phải mong mọi người thông cảm cho.Bài 1 áp dụng cho ae trong miền Nam thì được,chứ miền Bắc làm gì có vỏ cây Bần.Vì thế ae ngoài Bắc cs thể thử bài này,vừa chữa mốc lác và làm dày da gà:
 Rượu Vodka Hà Nội 500ml - nghệ 5 lạng - Vỏ quế 2 lạng - gừng 3 lạng - Vỏ măng cụt 2 vỏ - Huyết giác 5 chỉ.Ngâm khoảng 1 tháng mang ra dùng.Công dụng chữa được mốc lác.dày da, đỏ da,chống muỗi đốt.
 Cách dùng: dùng chổi quét lên da gà vào buổi tối trước khi đi ngủ,2-3 ngày quét 1 lần.Nếu chữa móc lác thì 2 tuần có kết quả.Cách xã thuốc giống nhu xã nghệ bt.Có thể dùng rượu này quanh năm chăm sóc cho gà và chữa bai liệt.
 Bài thứ 2,bài này rất tốt nhưng giá hơi cao,có chỗ mua hết 450k tiền thuốc đó.Vì trong bài này không có liều lượng ,nên ae khó có thể mua 1 cách chính xác được.Hôm nay mình xin bổ sung thêm.
  Huyêt Giác 8c - Thiên niên kiện 8c - Địa liền 5c - Nhục Quế 3c - Ô đầu 3c - Xuyên Khung 3c - Long Não 3c - Địa Long 3c - Đương Quy 3c - Đại Hoàng 5c - Nghệ (Khương Hoàng)3 lạng - Phèn chua(Bạch Phàn)3 lạng - Rượu tốt 2 lít.Ngâm 21 ngày mới dùng
Quay lên trên
hoang_bmt Xem...
Nhi đồng
Nhi đồng
Hình đại diện

Gia nhập: 15/11/2012
Khu vực: DAKLAK+BINHDINH
Tình trạng: Offline
Điểm: 532
Liên kết trực tiếp tới Chủ đề này Ngày đăng: 23/02/2013 lúc 1:45am
 Còn rất nhiều bài thuốc nữa, có dip mình vào đưa lên cho ae tham khảo
Quay lên trên
binhst Xem...
Sư kê
Sư kê
Hình đại diện

Gia nhập: 04/11/2012
Khu vực: Sơn Tây-Hà Nội
Tình trạng: Offline
Điểm: 8539
Liên kết trực tiếp tới Chủ đề này Ngày đăng: 23/02/2013 lúc 1:58am
bài của chinhkai bài 1 còn thiếu vỏ cây gạo nữa
Quay lên trên
hoang_bmt Xem...
Nhi đồng
Nhi đồng
Hình đại diện

Gia nhập: 15/11/2012
Khu vực: DAKLAK+BINHDINH
Tình trạng: Offline
Điểm: 532
Liên kết trực tiếp tới Chủ đề này Ngày đăng: 23/02/2013 lúc 2:11am
nhân vô thập toàn mà bạnBig grin
Quay lên trên
phambinh Xem...
Thiếu niên
Thiếu niên
Hình đại diện

Gia nhập: 09/11/2012
Khu vực: lang thang
Tình trạng: Offline
Điểm: 2026
Liên kết trực tiếp tới Chủ đề này Ngày đăng: 23/02/2013 lúc 12:46pm
cho em hỏi tiếp làm tnao mà gà bị mốc gió đi thì lom khom nhưng mà vào nước cái là gà đpr au nhưng bị lừa ý, mấy ông già toàn luầ mấy thằng mới chơi kiểu vậy
Quay lên trên
hoang_bmt Xem...
Nhi đồng
Nhi đồng
Hình đại diện

Gia nhập: 15/11/2012
Khu vực: DAKLAK+BINHDINH
Tình trạng: Offline
Điểm: 532
Liên kết trực tiếp tới Chủ đề này Ngày đăng: 23/02/2013 lúc 12:58pm
 Quá đơn giản mt cho mình mình chỉ choBig grin
Quay lên trên
sabaonam Xem...
Thiếu niên
Thiếu niên
Hình đại diện

Gia nhập: 11/09/2010
Khu vực: Hà Nội
Tình trạng: Offline
Điểm: 2724
Liên kết trực tiếp tới Chủ đề này Ngày đăng: 23/02/2013 lúc 3:16pm
đúng là Chinhkhai lang băm.Rolling on the floor
CỬA HÀNG BÁN & GIỚI THIỆU SẢN PHẨM THUỐC VÀ PHỤ KIỆN GÀ ĐÁ NAM PHONG
Liên Hệ: Thanh Tùng
Nhổn-Xuân Phương-Từ Liêm-HN
0987.40.3793 - 016.9999.8078
Quay lên trên
chinhkhai Xem...
Nhi đồng
Nhi đồng
Hình đại diện

Gia nhập: 09/01/2012
Khu vực: Hà Nội
Tình trạng: Offline
Điểm: 1739
Liên kết trực tiếp tới Chủ đề này Ngày đăng: 23/02/2013 lúc 8:25pm
Ban đầu được viết bởi sabaonam sabaonam viết:

đúng là Chinhkhai lang băm.Rolling on the floor


Hờ hờ Băm mà lại được tiếng tay nuôi gà tốt gần như nhất trong anh em Batting eyelashes

Rảnh rỗi lên chém ẩu, giúp được ai cái gì thì giúp thôi em ơi...
2 loại hàng trên ở nhà anh cũng đang có và đang dùng... Công hiệu phết...

Cần cù bù ngu si mừ
Quay lên trên
 Phúc đáp Phúc đáp Trang  12>
  Chia sẻ Chủ đề   

Chuyển đến Chuyên mục Quyền tại Chuyên mục Xem...






Trang này được tạo ra trong 0.313 giây.